Hai BV lớn ở Sài Gòn bị bà Phương Hằng tố lợi dụng tiền, thiết bị y tế của quỹ Hằng Hữu để kinh doanh mổ tim lên tiếng: “Không quan tâm, tranh cãi vô căn cứ với nữ CEO trên mạng xã hội”

Trong livestream mới đây của mình, bà Nguyễn Phương Hằng đã bất ngờ nêu tên Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và Bệnh viện Nhi đồng 1 có dấu hiệu “nhập nhằng'” khi sử dụng Quỹ Trái tim Hằng Hữu của vợ chồng bà vào mục đích kinh doanh.

Mới đây, bà Nguyễn Phương Hằng, CEO Công ty Cổ phần Đại Nam (tỉnh Bình Dương) đã livestream trên mạng xã hội giải thích vì sao “mở và đóng quỹ Hằng Hữu”.

Trong livestream, bà Hằng cho biết đã lập ra quỹ “Trái tim Hằng Hữu” vào năm 2014 để giúp đỡ cho trẻ em nghèo và làm những công việc thiện nguyện khác sau khi sinh con.

Nơi đầu tiên được vợ chồng bà Hằng kết nối là Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TPHCM. Theo bà Hằng, tại đây, khi phát hiện bệnh nhân tim không được mổ kịp thời vì thiếu thốn trang thiết bị, bà đã tự bỏ tiền ra mua máy thở, dụng cụ y tế để BV cứu sống bệnh nhân, giúp sửa chữa lại BV.

 

Thế nhưng khi BV khánh thành khu mới, bà Hằng “tố” BV mang tất cả dụng cụ do quỹ Hằng Hữu tài trợ để làm dịch vụ kiếm tiền. Thậm chí BV mổ tim dịch vụ cho trẻ em, có ca thu đến 400-500 triệu đồng nên bà vì quá “đau lòng” đã cắt toàn bộ kinh phí tài trợ, hợp tác để chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng 1.

Cũng theo bà Hằng, khi qua Bệnh viện Nhi đồng 1 thì cũng “không rõ ràng tiền bạc, không giải trình được cho bà vì sao một số hồ sơ bệnh nhân lại giống nhau”… nên bà đã rời đi, chuyển qua ký hợp đồng tài trợ với 3 BV khác.

Trước những cáo buộc của bà Nguyễn Phương Hằng, phía Bệnh viện Đại học Y dược cho biết bệnh viện đã nắm được thông tin và đang họp nội bộ trước khi phản hồi chi tiết.

Dù vậy, phía BV khẳng định, nơi này không trục lợi tiền từ quỹ mổ tim. Mọi khoản chi cho các ca mổ đều phải được phía bà Hằng duyệt trước khi thực hiện. Một ca mổ tim cho trẻ thường bao gồm chi phí được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định, phía người nhà bệnh nhân chi trả một phần theo khả năng, và phần còn lại còn thiếu thì quỹ Hằng Hữu mới đóng góp.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết đầu tiên bệnh viện cũng cảm ơn vợ chồng bà Phương Hằng vì công ty của vợ chồng bà đã hợp tác với bệnh viện giúp hơn 360 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh từ năm 2016 đến năm 2020.

Ca mổ tim cuối cùng có liên quan đến Quỹ Trái tim Hằng Hữu mà nơi này thực hiện từ tháng 9/2020. Sau đó, đại diện quỹ Hằng Hữu có liên hệ ngỏ ý muốn hỗ trợ tiếp, tuy nhiên vì đang trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, BV chưa tiến hành trở lại.

BV còn cho biết để được quỹ Hằng Hữu duyệt chi phải qua 9 bước thủ tục, như có giấy xác nhận hoàn cảnh từ địa phương, chụp hình ảnh bệnh nhân, cung cấp chẩn đoán… Ngoài sự giúp đỡ của Quỹ trên, BV cũng nhận được nhiều hỗ trợ âm thầm từ các mạnh thường quân khác.

 

“Không biết có chuyện ‘hiểu lầm’ gì ở đây, với mỗi ca mổ tim bẩm sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 đều làm đúng các thủ tục như kê khai chi phí để mổ cho bệnh nhân, bệnh nhân đều được địa phương xác nhận gia đình khó khăn… Những hồ sơ này được quỹ vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng ký mới được mổ. Ngay cả những trường hợp mổ ngoài giờ hành chính cũng được thông qua từ công ty vợ chồng bà”, ông Trương Hữu Khanh cho biết.

Ông Khanh cũng khẳng định Bệnh viện Nhi đồng 1 không làm khác gì với hợp đồng đã ký, không bao giờ sử dụng sai số tiền này vì số tiền này chỉ được sử dụng cho bệnh nhân và phẫu thuật viên.

Mỗi ca mổ tim, “Quỹ Trái tim Hằng Hữu” chỉ tài trợ không quá 20 triệu đồng nên có nhiều ca bệnh phức tạp vượt quá chi phí, bệnh viện báo cho công ty vợ chồng bà Phương Hằng, nếu công ty không cho thêm, bệnh viện phải lấy tiền từ những nhà hảo tâm khác đã giúp cho quỹ của ban công tác xã hội của bệnh viện để bù vào, riêng ca nào dư tiền BV sẽ trả lại Quỹ.

 

Tất cả những con số này đều được kê khai tài chính chi tiết. Chưa kể có những trường hợp cần nhiều chi phí mổ hơn, nhân viên y tế trong bệnh viện còn đóng góp để giúp các cháu bé.

Đại diện BV Nhi Đồng 1 cho biết thêm, từ trước năm 2000, nơi này đã thực hiện được kỹ thuật mổ tim và đến nay đã mổ cho hàng ngàn trẻ. BV khẳng định mọi thủ tục làm việc với Quỹ Trái tim Hằng Hữu đều rất chặt chẽ, nên không có chuyện nhập nhằng hay vấn đề trục lợi khi mổ tim từ thiện.

Chiều cùng ngày, trả lời PV, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết chưa nắm được cụ thể sự việc trên. Tuy nhiên qua thông tin Dân trí cung cấp, người phát ngôn của Sở Y tế khẳng định, sẽ không xác minh chuyện hai BV Đại học Y Dược TPHCM và BV Nhi Đồng 1 có khuất tất gì trong vấn đề mổ tim cho trẻ hay không.

Việc xác minh chỉ được cơ quan chức năng thực hiện khi cá nhân cảm thấy quyền lợi bị xâm phạm, có phản ánh qua đường dây nóng hoặc gửi công văn, đơn phản ánh lên Sở Y tế. Còn hiện tại, chỉ dựa vào những lời nói trên mạng của một cá nhân thì không có căn cứ.