Một người ở Hà Nội than trời sau khi ăn tô Phở có giá 85k “mặn cả nghĩa đen lẫn bóng” ở Sài Gòn: “Đất Sài Gòn ăn Phở khổ quá”!

Chủ bài đăng cho biết mình là người ở Hà Nội sau khi thưởng thức bát phở 85.000 đồng ở Sài Gòn đã phải cất lời than “đất Sài Gòn ăn phở khổ quá”.

Mỗi một vùng miền sẽ có một món ăn đặc trưng được người dân của vùng miền đó ưa chuộng. Ví như chuyện sau giãn cách, người Hà Nội hào hứng đi ăn phở còn người Sài Gòn thì lại quyết ăn cho bằng được tô hủ tiếu gõ đầu đường.

Người miền nào ăn quen món của miền đó, câu chuyện lẽ ra cũng sẽ chẳng gây tranh cãi cho đến khi một người miền Bắc lần đầu tiên thưởng thức phở ở Sài Gòn. Một bài đăng về vấn đề này mới đây đã gây tranh cãi trên hội những người yêu phở.

Cụ thể, chủ bài đăng cho biết mình là người miền Bắc sau khi thưởng thức bát phở 85.000 đồng ở Sài Gòn đã phải cất lời than “đất Sài Gòn ăn phở khổ quá”.

Bài đăng gây tranh cãi về chuyện đi ăn phở ở Sài Gòn

Nhiều người cho biết có thể chủ bài đăng chưa tìm đúng quán nên mới ăn phải bát phở giá chát như thế. Một số người cũng đồng tình với việc bát phở ở Sài Gòn đúng thật là có giá khá chát mà trông lại chẳng bắt mắt.

Một số khác cũng không ngại so sánh với việc người Sài Gòn tìm ăn hủ tiếu gõ ở Hà Nội.

Vấn đề khẩu vị của mỗi vùng miền khác nhau là câu chuyện hiển nhiên. Thế nên dù là món ăn làm vang danh đất Việt như Phở thì ở mỗi vùng vẫn sẽ có cách nấu cho phù hợp. Do đó mà dẫn đến tranh luận là chuyện bình thường, bởi lẽ người ăn quen kiểu cách đó sẽ cảm thấy thay đổi hay biến tấu sẽ làm mất đi nét đặc trưng và độ ngon của món ăn.

Trước đó, một bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội mới đây thu hút sự quan tâm và tranh luận của cư dân mạng ba miền. Theo đó, nhiều người Bắc đã ngỡ ngàng khi vào Nam ăn phở mà phát hiện không hề có bánh quẩy.

Việc ăn quẩy cùng với phở của người miền Bắc đã là sở thích và thói quen đi vào tiềm thức của mỗi người. Vì vậy dù món ăn đó được cho là là nhiều dầu mỡ, dễ gây ngấy nhưng về bản sắc và thói quen thì cạnh bát phở nóng hôi hổi vừa được bưng ra của người Bắc lúc nào cũng phải đi kèm với đôi ba chiếc quẩy.

Tuy nhiên, ở miền Nam thì quẩy sẽ thường chỉ xuất hiện bên cạnh tô cháo lòng ấm nóng. Giống như cách người Hà Nội ăn quẩy với Phở, thì quẩy với cháo lòng chính là nét văn hóa và thói quen của người Sài Gòn. Chưa kể, về mức độ thông dụng và phổ biến của hai món ăn này thì ở Sài Gòn, bánh mì vẫn được chuộng và dễ mua hơn quẩy rất nhiều lần. Bánh mì thì chỉ vài ba bước là có chỗ bán, trong khi quẩy phải tìm đến nơi chuyên bán thì mới có thể mua.

Do đó, người Bắc mà vào Nam du lịch hay sinh sống sẽ có chút hụt hẫng và nhung nhớ hương vị bánh quẩy ăn kèm phở quê mình. Bởi vậy mới có sự cảm thán trước thông tin người miền Nam không ăn phở với quẩy như thế này “Ăn phở mà không có quẩy thì mất một nửa cái ngon luôn”.